Tôi vì bạn, bạn vì tôi
youtube chanel

Tôm hùm đỏ vẫn hút khách sau lệnh cấm

Dù bị cấm sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, nhưng nhiều cơ sở, nhà hàng vẫn bán tôm hùm đỏ dưới dạng món ăn đặc sản với giá trên nửa triệu đồng một kg.

Thời gian qua, vẫn có nhiều nơi nuôi lén và nhập tôm hùm đỏ (còn gọi là tôm hùm đất) về làm món đặc sản và khá hút khách với giá sỉ 180.000-250.000 đồng một kg (hàng đông lạnh, chưa sơ chế), còn đã chế biến là 600.000-700.000 đồng một kg.

 

Chủ một cơ sở chuyên bán tôm hùm đất tại Hà Nội cho biết, từ tháng 5 đến tháng 11 là thời điểm lượng hàng tôm hùm đất dồi dào nên mỗi tháng cửa hàng anh bán ra thị trường khoảng 2 tấn, bao gồm cả tôm sống và đông lạnh. Đa phần hàng nhập từ Trung Quốc, giá bán sỉ là 180.000-250.000 đồng.

 

“Trước đây, tôi có từng nuôi loại này làm cảnh và bán hàng sống nhưng gần đây biết quy định cấm không được nuôi nên tôi đã dừng, còn việc nhập hàng đông lạnh về bán không ảnh hưởng gì nên hàng năm cứ đến vụ là tôi nhập. Tất cả hàng hóa đông lạnh đều được hải quan kiểm tra khắt khe”, chủ cơ sở này cho biết. 

 

tom-hum-do-van-hut-khach-sau-lenh-cam

Tôm hùm đỏ được chế biến thành món đặc sản tại nhà hàng Việt Nam.

 

Cũng kinh doanh nhiều năm nay, một nhà hàng ở quận Yên Phụ (Tây Hồ) vẫn hút khách khi bán mặt hàng này. Món tôm hùm đất sốt bơ tỏi kiểu Mỹ có giá gần 600.000 đồng một kg. Còn tại TP HCM, nhà hàng tại đường Cách mạng tháng 8 (quận 1) bán với giá 700.000 đồng một kg. Sản phẩm được bán quanh năm. Theo các nhà hàng này, nguồn hàng đa phần nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, đồng thời, vì nhập hàng đông lạnh theo dạng thực phẩm nên không ảnh hưởng. Mặt khác, từ trước tới nay chưa thấy cơ quan chức năng nào phàn nàn về sản phẩm chế biến nay nên các cơ sở vẫn bán bình thường.

 

Mặc dù cho rằng không ảnh hưởng, nhưng theo lãnh đạo Tổng cục thủy sản thì trong Thông tư liên tịch số 27 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên Môi trường, tôm hùm đỏ được xếp vào nhóm ngoại lai có khả năng xâm hại, nên không được sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quang Huy, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I, đại diện đơn vị duy nhất được cấp phép nhập loài tôm này về nghiên cứu cho biết, sau khi nghiên cứu, viện đã đưa ra khuyến cáo không phát triển loại tôm này ở nước ta từ nhiều năm nay. Mới đây, khi biết một số vùng nuôi lén thì Tổng cục thủy sản cũng đã chỉ đạo thu hồi và tiêu hủy loại này vì chúng thuộc nhóm sinh vật ngoại lai, không có giá trị kinh tế cao và còn phá hoại mùa màng. Chúng hay đào hang làm hỏng đê điều. Vì là giống ăn tạp, nên tôm hùm đỏ có khả năng thích nghi tốt với môi trường, dẫn tới có thể phát tán mầm dịch bệnh nấm tôm, virus gây bệnh đốm trắng cho tôm cũng như một số loài ký sinh trùng.

 

Tôm hùm đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất có nhiều tên tiếng Anh như: Crawfish, Crayfish, Crawdads, Mudbugs, Red Swamp Crayfish.  Loại này có nhiều ở Louisiana (Mỹ) nên còn gọi là Louisiana Crayfish. Đây là loại ăn tạp, chúng ăn cả động vật sống lẫn động vật chết và cả thực vật. 

 

Mới đây, Tại xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện có đơn vị nuôi tôm hùm đỏ. Sau khi biết thông tin, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra tiêu huỷ số tôm hùm đỏ tại doanh nghiệp này.

 

Hồng Châu - VnExpress

Bình luận