2016: Vẫn nhức nhối trước loạt thực phẩm bị tẩm hóa chất nguy hiểm
Rau muống, giá đỗ, măng tươi... rất nhiều mặt hàng bị phát hiện ngâm hóa chất nguy hiểm trong năm 2016. Gian thương bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, khi tẩm chất độc vào thực phẩm nhằm thu lợi.
Rau muống ngâm hóa chất nhuộm quần áo để xanh tươi
Ngày 24/10, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có quyết định xử phạt bà Trần Thị Mỵ (ngụ khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) số tiền 39 triệu đồng vì hành vi dùng hoá chất để ngâm rau muống, tờ Người lao động đưa tin.
Trước đó, đêm 15/9 Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bắt quả tang cơ sở chế biến rau muống của bà Mỵ sử dụng hóa chất để ngâm rau muống bào.
Phát hiện cơ sở ủ giá đỗ bằng hóa chất
Cơ quan công an tiến hành niêm phong các bao đậu xanh. Ảnh: Tienphong.vn
Tháng 9/2016, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Huế tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh làm giá đỗ, địa chỉ 5/2 đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, TP. Huế, do ông Trần Công Thành làm chủ và phát hiện cơ sở này dùng một hoá chất lạ giúp giá đỗ phát triển.
Theo báo Tiền phong, tại thời điểm kiểm tra, đơn vị phát hiện có 60 bao đậu xanh, mỗi bao có trọng lượng 50kg và 200 gói hoá chất, mỗi gói chứa 20 ống dạng nước dùng làm nguyên liệu giá đỗ chưa rõ nguồn gốc xuất xứ. Trên mỗi bao đậu xanh và các gói hoá chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc. Có 44 thùng hàng đang ủ giá đỗ chờ xuất ra thị trường.
|
Thị trường đồ trang trí ngày lễ Giáng sinh năm nay vô cùng đa dạng: Từ hàng giá rẻ của Thái Lan đến cây thông tươi “ngủ đông” giá gần 20 triệu được bung ra chào khách.
|
Hóa chất ngâm măng tươi, dưa cải muối
Vào tháng 4/2016, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng kiểm nghiệm các mẫu dưa cải và măng tươi bán tại chợ, toàn bộ 7/7 mẫu dưa muối đều bị nhiễm chất vàng ô, tờ Đời sống Pháp luật cho biết.
Bên cạnh đó, 7/9 mẫu măng tươi lấy từ các chợ và các cơ sở chế biến qua kiểm nghiệm, phát hiện có vàng ô, chỉ có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện có chất này cấm.
Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Đà Nẵng đã khuyến cáo người tiêu dùng không mua, sử dụng thực phẩm măng tươi, dưa cải muối có tẩm màu vàng và cảnh giác với việc mua, sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu bán tại các chợ, cơ sở chế biến không có bao gói, không có nhãn hàng hoá.
Trộn hóa chất vào thức ăn để thịt gà có màu vàng đẹp mắt
Vàng ô vốn là chất độc sử dụng trong công nghiệp nhuộm vàng sợi vải hay để làm nguyên liệu làm ve quét tường trong xây dựng, tuyệt đối không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Hàng loạt công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi bị bắt quả tang đang sử dụng độc chất vàng ô để trộn vào thức ăn chăn nuôi cho gà. Lúc đó, người dân mới biết: Những miếng thịt gà vàng ươm không phải là màu vàng tự nhiên, mà đó là độc chất vàng ô được cảnh báo có thể gây ung thư.
Thịt lợn chứa chất tạo nạc
Tháng 4/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện trong 160 mẫu thì có 5 mẫu tại 3 cơ sở chăn nuôi ở Thanh Hóa dùng chất cấm tạo nạc Salbutamol.
GS-TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội trả lời trên tờ Dân trí: Salbutamol làm cho đàn lợn tăng trọng nhanh, nhất là lượng nạc. Khi lợn được cho ăn các chất trên thì sẽ siêu nạc, tiêu mỡ và nếu không bán nhanh thì con vật sẽ chết. Do vậy, người chăm nuôi thường pha chất này cho lợn ăn trong khoảng 15 ngày đến 1 tháng rồi xuất chuồng ngay.
Nguồn: Tin Tức Việt Nam (tintuc.vn)