Tôi vì bạn, bạn vì tôi
youtube chanel

Lần đá gục tên trùm ma tuý ở Sài Gòn của nữ cảnh sát trẻ

Vào vai cô gái tâm sự cùng người yêu ở con hẻm nhỏ, Quyên tiến gần người đàn ông xách chiếc valy chứa ma túy rồi bất ngờ đá gục ông ta. 

Con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi, quận 5 (TP HCM) về khuya vắng lặng, chỉ có đôi nam nữ trẻ đứng tựa vai, thì thầm. Một lúc sau có chiếc taxi dừng đầu hẻm, hành khách trung niên ngồi thêm lúc nữa mới bước xuống, tay xách chiếc valy.

Cánh tay cô gái choàng qua cổ nam thanh niên, cả hai cười khúc khích như không màng đến người đàn ông bước nhanh qua. Ông ta đến căn nhà cách đó vài chục mét, nơi có người phụ nữ vừa ra mở cổng.

Đó là đêm cuối năm 2014, khi Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an TP HCM thực hiện chuyên án triệt phá đường dây mua bán ma túy xuyên Việt. "Chỉ huy nói nghi phạm đã lấy được hàng, đang trên đường từ Bắc vào Nam và sẽ đi vào căn nhà trong hẻm nhỏ. Tôi và nam trinh sát nhỏ tuổi hơn giả là tình nhân. Chúng tôi phải đứng chờ khá lâu đối tượng mới xuất hiện. Sợ chậm một chút chúng sẽ đóng cửa lại, nếu bị lộ sẽ tẩu tán tang vật, nên chúng tôi được lệnh hành động ngay", trung úy Mai Thị Lệ Quyên (27 tuổi) kể.

Quyên và "bạn trai" vẫn tay trong tay tiến sát lại gần căn nhà. Bất ngờ, từ xa cô gái lao đến, tung chân đạp ngã người đàn ông, khống chế. Nam trinh sát cũng lao thẳng vào cánh cửa không cho người phụ nữ đóng lại. Có ít nhất 5 thành viên ban chuyên án khác cùng lúc xuất hiện từ nhiều hướng, cùng Quyên bắt giữ người đàn ông, thu chiếc valy chứa một lượng lớn ma túy.

lan-da-guc-ten-trum-ma-tuy-o-sai-gon-cua-nu-canh-sat-tre

Nữ điều tra viên luôn tươi cười khi nói về công việc của mình.

Dáng mảnh khảnh, gương mặt thanh thoát, giọng nhỏ nhẹ, nếu Quyên không mặc sắc phục, khó ai biết cô từng là trinh sát dày dạn kinh nghiệp của PC47.

Quyên vốn gầy gò từ bé do mẹ sinh thiếu tháng, hay bị bạn bè bắt nạt. Cô bảo, mỗi khi thấy bố mặc cảnh phục công an là cô lại ước sau này sẽ nối nghiệp ông. Năm lớp 8, cô được bố cho đi học võ. Xem những bộ phim về cảnh sát hình sự, niềm đam mê trở thành công an trong cô gái trẻ lại thôi thúc.  

Năm 2007, Quyên theo học trường trung cấp cảnh sát. Sau khi tốt nghiệp cô được phân công về PC47 làm trinh sát. Được các chú, các anh trong đơn vị cho tham gia chuyên án triệt phá các đường dây mua bán ma túy, Quyên thích thú không ngại xông pha vào tận hang ổ tội phạm bất kể ngày đêm. Cô được giao nhiệm vụ này cũng bởi có lợi thế nhỏ con, trẻ nên ít bị nghi ngờ.

"Có lần người dân thấy tôi lảng vảng ở trước nhà, họ tưởng trộm nên lùa đánh. Khi họ hiểu chuyện, thấy thương nên cho tôi ở nhờ để thực hiện nhiệm vụ. Nhưng cũng có vụ tôi bị từ chối thẳng thừng vì họ sợ bị trả thù, đó là điều tất yếu thôi", Quyên cười.

Việc điều tra, triệt phá các đường dây mua bán ma túy rất phức tạp, nhất là những vụ có yếu tố nước ngoài đòi hỏi phải có nhiều kỹ năng nghiệp vụ. Năm 2012 Quyên học cùng lúc Đại học Cảnh sát chuyên ngành điều tra và ngữ văn Anh trường Khoa học xã hội và Nhân văn. Sau giờ học cô lại về đơn vị cùng các đồng nghiệp theo chân tội phạm.

Nữ trinh sát còn cùng đơn vị phối hợp với Hải quan Tân Sân Nhất bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển ma túy qua đường hàng không của những nghi can nước ngoài. Có thể giao tiếp bằng tiếng Anh, cô được phân công nhiệm vụ khám xét tìm nơi cất giấu ma túy, khai thác nhanh tội phạm để xác định vị trí của từng người, tìm ra kẻ chủ mưu.

lan-da-guc-ten-trum-ma-tuy-o-sai-gon-cua-nu-canh-sat-tre-1

Quyên cùng đồng nghiệp đã tham gia hàng chục chuyên án ma túy. 

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trinh sát, từ tháng 3/2015, Quyên chuyển sang làm điều tra viên. Cô phối hợp với các trinh sát lấy lời khai, đấu tranh tội phạm hoàn tất kết luận điều tra. Trong hơn một năm nhận nhiệm vụ mới, Quyên đã trực tiếp điều tra hơn 20 vụ án lớn.

Quá trình tiếp xúc với các bị can, điều khiến Quyên trăn trở nhất là những phận đời bị dụ dỗ, sa chân vào vòng xoáy tội phạm. Các băng nhóm buôn bán ma túy xuyên quốc gia ngày càng hoạt động tinh vi, chúng lợi dụng các cô gái, phụ nữ nghèo hay sinh viên thích đi du lịch... để dụ họ xách thuê ma túy. Vì tham tiền, có rất nhiều người đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. 

"Nhiều trường hợp dù ban đầu bị dụ dỗ nhưng về sau trong ý thức chủ quan của họ biết hàng mình vận chuyển là ma túy, hoặc chất cấm những vẫn làm. Bởi họ ham khoản thù lao lên đến hàng nghìn USD", nữ điều tra viên chia sẻ.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc chuyên môn, Quyên còn đạt nhiều thành tích trong các giải thưởng võ thuật, thể thao toàn ngành công an. Đại diện duy nhất của Công an TP HCM, Quyên là một trong 30 gương phụ nữ tiêu biểu TP HCM được tuyên dương đêm 19/10 nhân ngày Phụ nữ Việt Nam.

Hải Duyên - Báo VnExpress

Bình luận