Tôi vì bạn, bạn vì tôi
youtube chanel

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định

Xóm Xuân Cỏ (thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh, H.Phù Mỹ, Bình Định) bị tan hoang sau lũ. Hàng chục căn nhà bị sập khiến người dân phải dọn đi nơi khác ở.

 

Ngày 20.12, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, cho biết đã giao cho Phòng Tài nguyên môi trường huyện khẩn trương phối hợp với UBND xã Mỹ Chánh quy hoạch khu dân cư mới để bố trí tái định cư cho người dân xóm Xuân Cỏ.

 

Trước đó, từ tối 15.12 đến sáng 16.12, nước lũ trên sông La Tinh về mạnh, khiến nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở .Trong đó, đoạn bờ sông ở xóm Xuân Cỏ bị sạt lở gần 100 m, cuốn trôi, làm sập 11 nhà, làm 5 nhà khác bị hư hỏng. Nhiều diện tích đất sản xuất, hồ nuôi tôm của người dân bị sạt lở, sa bồi thủy phá…

 

Ông Đỗ Ngọc Quý (42 tuổi, ở xóm Xuân Cỏ) kể, khoảng 22 giờ 15.12, nước lũ đã xé toạc bờ sông La Tinh một đoạn dài khoảng 50 m, cuốn trôi 3 căn nhà sau bờ đê, tạo thành dòng chảy mới ăn sâu vào khu dân cư .Rất may là người dân sống trong những căn nhà này đã sơ tán đi nơi khác nên không ai bị cuốn trôi.

 

Đến gần 1 giờ ngày 16.12, bờ sông sạt lở ngày càng rộng, lấn sát mép nhà ông Quý. Lúc này, vợ chồng ông Quý và đứa con đang dọn dẹp đồ đạc thì thấy nhà cửa rung lắc mạnh nên gọi nhau chạy ra ngoài. Mới được mấy bước chân thì căn nhà đổ ập xuống. Gia đình ông Quý phải đi nơi khác ở nhờ.

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 1

Nhà của ông Quý bị nước lũ cuốn sậpẢNH: HOÀNG TRỌNG

 

Không chỉ bị sập nhà, ao hồ nuôi tôm, đất đai của người dân ở thôn An Xuyên 3 cũng bị cuốn theo lũ . Các hộ dân có nhà bị sập mong muốn được chính quyền hỗ trợ kinh phí và bố trí đất xây dựng nhà ở nơi khác.

 

Theo ông Lê Minh Sơn, trưởng thôn An Xuyên 3, bờ sông La Tinh bị sạt lở làm ảnh hưởng đến toàn bộ người dân trong thôn gồm 170 hộ dân.

 

“Đoạn bờ sông La Tinh bị sạt lở đã có dự án xây dựng đê rồi nhưng chưa có kinh phí nên chưa xây dựng hết. Mong cấp trên hỗ trợ nhân công, kinh phí để đắp lại đoạn đê bị sạt lở và hỗ trợ cho bà con xây dựng nhà mới để đảm bảo đời sống cũng như sản xuất”, ông Sơn nói.

 

Một số hình ảnh ở xóm Xuân Cỏ do PV Thanh Niên ghi lại vào ngày 20.12:

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 2

Đoạn đê sông La Tinh bị sạt lở cuốn trôi 11 nhà dânẢNH: HOÀNG TRỌNG

 

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 3

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 4

Khu dân cư xóm Xuân Cỏ thành dòng nước chảyẢNH: HOÀNG TRỌNG

 

 

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 5

 Hồ nuôi tôm, đất sản xuất bị sa bồi, sạt lởẢNH: HOÀNG TRỌNG

 

Mưa lũ đã xóa sổ xóm nghèo Xuân Cỏ ở Bình Định  - ảnh 6

 Đoạn bờ đê vào xóm Xuân Cỏ cũng bị sạt l

 

 

Theo : Hoàng Trọng - thanhnien.vn


 

Bình luận